Chung cư tiếp tục tăng giá ở tất cả các phân khúc. Có nên xuống tiền?
19/08/2022

Chung cư tiếp tục tăng giá ở tất cả các phân khúc. Có nên xuống tiền?

Thị trường BĐS tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đang chứng kiến diễn biến trái chiều, trong khi giao dịch đất nền ảm đạm, chung cư lại tăng giá ở tất cả các phân khúc.

Theo thống kê mới nhất từ batdongsan.com.vn, giá chung cư trong quý II tại Hà Nội đã tăng 13%, còn TP Hồ Chí Minh tăng 10% so với giá trung bình cả năm ngoái.

Theo các sàn bất động sản , chung cư lên giá là do thiếu nguồn cung và giá vật liệu xây dựng tăng cao thời gian qua.

Khảo sát tại Hà Nội cho thấy, giá chung cư đã qua sử dụng đã tăng từ 300 triệu đến 500 triệu đồng/căn. 

 
Đô thị Văn Phú | Chung cư tiếp tục tăng giá ở tất cả các phân khúc. Có nên xuống tiền?

Giá chung cư tăng đều ở các phân khúc. Ảnh minh họa.

Ông Nguyễn Cao Sơn - Giám đốc Công ty TNHH BĐS Phúc kiến cho hay: "Giá chung cư hiện nay chưa thể giảm được như khu vực tôi ở nếu bán đi cũng không thể mua lại như cái đã có".

 

"Trong vòng 3 năm tới theo kinh nghiệm của tôi dự án mới sẽ không tăng lên được, vì các vấn đề về mặt pháp lý để ra được một dự án mới sẽ rất là kỹ. Khi nào giảm tôi nghĩ nó sẽ không giảm được, khi nào có tiền mình mua sớm thôi", ông Lê Xuân Nga - Tổng Giám Đốc BHS Group nó.

Các chuyên gia dự báo, chung cư tại Hà Nội vẫn có xu hướng tăng giá trong những tháng cuối năm. Tuy nhiên, sức mua sẽ khó đạt được sự mạnh mẽ như trước vì thu nhập bình quân của người dân chưa bắt kịp với mức độ tăng của bất động sản.

Trong bối cảnh, khu trung tâm gần như không còn dự án mới, nguồn cung chủ yếu đổ về vùng ven. Bên cạnh đó, nếu trước kia giá chung cư tại vùng ven và trung tâm có sự chênh lệch lớn thì nay gần như khoảng cách này đã bị xóa bỏ, thậm chí, có những dự án ở vùng ven tốc độ tăng giá cao hơn nhiều với trung tâm.

Theo khảo sát, các dự án đang mở bán ở vùng ven hiện nay có giá khoảng 50 - 65 triệu đồng/m2, thậm chí có mức giá trên 70 triệu đồng/m2. Đơn cử, tại dự án Masteri Waterfront, đang có giá bán dao động từ 50 - 62 triệu đồng/m2, đối với căn hộ studio có giá khoảng 43 triệu đồng/m2. Một căn hộ có 2 phòng ngủ, diện tích 63m2 tại dự án này đang được rao bán với mức giá 60,3 triệu đồng/m2, tương đương 3,8 tỷ đồng.

Dự án The Matrix One (Nam Từ Liêm), trước kia có giá bán từ 40 - 50 triệu đồng/m2, thì nay đang bán với mức giá khoảng 50 - 70 triệu đồng/m2. Cũng trên địa bàn quận này, chung cư Imperia Smart City có giá bán từ 40 - 55 triệu đồng/m2, một số căn hộ có view hồ có giá lên tới gần 62,5 triệu đồng/m2. Trên địa bàn Bắc Từ Liêm, căn hộ tại dự án The Nine giá rao bán đang dao động từ 50 - 60 triệu đồng/m2.

 
Đô thị Văn Phú | Chung cư tiếp tục tăng giá ở tất cả các phân khúc. Có nên xuống tiền?

Thực tế, trong thời gian qua, giá căn hộ tại vùng ven đang có tốc độ tăng giá nhanh hơn vùng trung tâm. Một số dự án dự án tại huyện Hoài Đức, Hà Đông,... nếu trước kia chỉ được giao dịch với mức giá từ 18 - 22 triệu đồng/m2 thì nay cũng đã lên đến hơn 30 triệu đồng/m2. Đơn cử, tại dự án The Terra An Hưng (Hà Đông), 2 năm trước giá dao động khoảng 23 - 25 triệu đồng/m2, thì nay đã lên đến 34 - 36 triệu đồng/m2, tăng khoảng 30 - 45%.

Thực tế, xu hướng tăng giá chung cư ở vùng ven đã diễn ra mạnh từ năm 2020 đến nay vẫn chưa dừng. Nhiều chuyên gia cho rằng, sự khan hiếm về nguồn cung căn hộ, tốc độ tăng giá của vật liệu xây dựng,... đã tác động đến giá căn hộ tại ven Hà Nội.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng, dịch Covid-19 đã khiến một bộ phận người dân muốn dịch chuyển ra những khu vực xa trung tâm hơn, có môi trường sống xanh, thoáng và các dự án chung cư ngoại thành trở thành lựa chọn tối ưu.

Ông Quốc Anh cũng cho rằng, sự khan hiếm về nguồn cung tại thị trường Hà Nội đang tỷ lệ nghịch với tốc độ đô thị hóa cũng như nhu cầu sở hữu nhà ở của người lao động. Với tốc độ đô thị hóa khoảng 51%, mỗi năm Hà Nội cần ít nhất 70.000 căn hộ để đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người lao động nhưng trong những năm gần đây, nguồn cung thấp dẫn đến lượng giao dịch mỗi quý chưa đến 5.000 lượt.

 

Báo giá nhà ở đô thị Thanh Hà Mường Thanh - Cienco 5