Đại gia "điếu cày" bất ngờ giành được dự án Thanh Hà- Cienco5 Land
21/04/2016

Đại gia "điếu cày" bất ngờ giành được dự án Thanh Hà- Cienco5 Land

Theo nguồn tin riêng của Dân trí, Công ty cổ phần Tập đoàn Mường Thanh đã chính thức sở hữu dự án Thanh Hà (quận Hà Đông-Hà Nội) của Cienco5 Land.

Nguồn tin trên cho biết, Công ty Cổ phần Tập đoàn Mường Thanh do ông Lê Thanh Thản làm Chủ tịch (người có biệt danh: Đại gia điếu cày) đã chính thức ký hợp đồng mua lại 95% cổ phần của Công ty cổ phần phát triển địa ốc Cienco5 (Cienco5 Land)-một thành viên của Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 5 (Cienco5) và qua đó giành quyền sở hữu chi phối gần như tuyệt đối với dự án khu đô thị Thanh Hà (quận Hà Đông-Hà Nội).

Thông tin chi tiết của bản hợp đồng trên chưa được công bố chính thức. Tuy nhiên, theo nguồn tin của Dân trí, Tập đoàn Mường Thanh ngoài tiền mua cổ phần, còn phải trả các khoản lãi vay đến hạn, quá hạn phải trả cho các ngân hàng của Cienco5 Land (do kinh doanh thua lỗ, chưa trả được) với số tiền lên tới khoảng 1.500 tỷ đồng.


Đại gia điếu cày Lê Thanh Thản được cho là có bước đi rất khôn khoan khi thâu tóm dự án Thanh Hà của Cienco5 Land.

"Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản được cho là có bước đi rất khôn khoan khi thâu tóm dự án Thanh Hà của Cienco5 Land.

Trao đổi với Dân trí qua điện thoại tối qua (20/4), ông Thân Đức Nam, Đại biểu Quốc hội, Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, nguyên Chủ tịch Cienco5 khẳng định, việc ký kết hợp đồng giữa các bên đã được thực hiện.

"Tổng số tiền mà ông Thản phải chi để mua lại 95% cổ phiếu tại Cienco5 Land (trong đó ông Nam cũng giữ một tỷ lệ cổ phần vài chục %, sau khi rời chức vụ Chủ tịch Cienco 5) là khoảng 600 tỉ đồng với giá 2.5/cổ phiếu. 5% cổ phần còn lại tại Công ty này vẫn thuộc Cienco5", ông Thân Đức Nam cho biết.

Trả lời Dân trí, ông Thân Đức Nam không cho rằng Tập đoàn Mường Thanh phải mất tới hàng ngàn tỉ đồng để sở hữu dự án khu đô thị Thanh Hà.

"Tôi nghĩ là thực ra ông ta (ông Lê Thanh Thản) cơ bản chỉ tốn có 600 tỉ đó thôi, còn tiền thanh toán các khoản lỗ, lãi vay ngân hàng, các khoản nợ khác mà Cienco5 Land để lại thì cũng là tiền đã đầu tư vào mảnh đất đó rồi và giá trị mảnh đất vẫn còn đó", cựu Chủ tịch Cienco5 nêu quan điểm.

Ông Nam cũng thừa nhận, tình hình tài chính của Cienco5 Land là "quá bết bát" để có thể tiếp tục thực hiện dự án cho dù từ năm 2014, Công ty này vẫn có kế hoạch tái khởi động dự án trên.

"Hiện nay, có thể nói Cienco5 Land hầu như không còn gì, không còn khả năng triển khai bất cứ hoạt động nào nên việc bán lại cổ phần cho Mường Thanh là lối thoát duy nhất. Tuy nhiên, tôi cũng nghĩ là ông Thản đã rất có duyên với dự án có diện tích đất rất lớn, có địa thế rất đẹp này ở Hà Đông. Ông đấy là một nhà đầu tư lớn, và có nguồn lực để thực hiện dự án này. Trước ông Thản, cũng đã có một số nhà đầu tư lớn quan tâm nhưng không giành được quyền ý kết hợp đồng", ông Nam.


Dự án khu đô thị Thanh Hà đầy tai tiếng nay đã có chủ mới

Dự án khu đô thị Thanh Hà đầy tai tiếng nay đã có chủ mới

Dự án khu đô thị Thanh Hà ban đầu được xác định là dự án đầu tư theo hình thức BT (đổi đất lấy hạ tầng) cùng với dự án Mỹ Hưng (nằm trên địa phần huyện Thanh Oai, có qui mô 182 ha) nằm trên đường trục phía Nam Hà Tây (cũ) nối với đường Lê Trọng Tấn (Hà Đông) kéo dài, giáp với khu đô thị Văn Phú và khu đô thị Xa La.

Theo quy hoạch, dự án Thanh Hà nằm trên địa phận quận Hà Đông, có quy mô trên 400 héc-ta, được chia thành 2 khu A và B. Trong đó, khu Thanh Hà A có quy mô trên 195 héc-ta và khu Thanh Hà B có quy mô trên 193 héc-ta.

Tuy nhiên, do dự án Đường trục phía Nam Hà Tây chậm tiến độ và sau nhiều lần nhắc nhở, trước đây, UBND TP. Hà Nội đã có quyết định dừng thực hiện theo phương thức đổi đất lấy hạ tầng.

Được biết, theo quy hoạch trước đây, dự án Thanh Hà sẽ được xây dựng theo tiêu chuẩn đô thị sinh thái, với không gian cây xanh và diện tích mặt nước chiếm tỷ lệ lớn. Trong thời kỳ thị trường bất động sản "sốt nóng" trước đây, dự án Thanh Hà từng được rất nhiều nhà đầu tư bất động sản quan tâm.

Tuy nhiên, đã xảy ra một số vụ lừa đảo, tranh chấp tại đây trong đó, nghiêm trọng nhất là vụ bán khống đất nền dự án Thanh Hà của Công ty 1/5, dẫn tới việc hàng loạt lãnh đạo của công ty này vào tù, có người phải chịu án tù chung thân. Dự án đầy tai tiếng này cũng có nhiều vướng mắc, rắc rối về giải phóng mặt bằng và cho tới tháng 4/2014 mới có đủ mặt bằng "sạch" sau quyết định cưỡng chế của Hà Nội.

Được biết, việc ký kết giữa Tập đoàn Mường Thanh được thực hiện từ mấy ngày trước tại Đà Nẵng. Sau khi nắm tỷ lệ sở hữu chi phối tới 95% của Cienco5 Land, Tập đoàn này sẽ đầu tư, xây dựng các khu chung cư theo mô hình đã đầu tư, xây dựng trước nay.

Mạnh Quân

Dân Trí

Báo giá nhà ở đô thị Thanh Hà Mường Thanh - Cienco 5