Dự án Khu đô thị Thanh Hà – Cienco 5: Bao giờ Sở Xây dựng Hà Nội thẩm định xong thiết kế cơ sở để dân xây nhà?
12/12/2020

Dự án Khu đô thị Thanh Hà – Cienco 5: Bao giờ Sở Xây dựng Hà Nội thẩm định xong thiết kế cơ sở để dân xây nhà?

– Nhiều năm qua, những lô đất chính chủ của hàng trăm khách hàng tại dự án Khu đô thị Thanh Hà – Cienco 5 (Hà Đông – Hà Nội) vẫn chưa được đầu tư xây dựng, bởi lý do Sở Xây dựng Hà Nội chưa thẩm định xong thiết kế cơ sở cho khu thấp tầng của dự án.

Hàng trăm khách hàng có đất nhưng không được xây nhà

Bỏ tiền tỷ mua đất nhưng không được xây nhà

Gặp những khách hàng mua đất tại dự án Khu đô thị Thanh Hà – Cienco 5 mới thấy, nỗi thống khổ của những người bỏ tiền tỷ mua đất, xây nhà, mà đến giờ nhà vẫn chưa có để ở.

Chia sẻ với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, chị Nguyễn Thị Hồng (Hoàn Kiếm – Hà Nội) buồn bã cho biết: “Cách đây 2 năm, có dịp xuống tham quan dự án Khu đô thị Thanh Hà – Cienco 5, gia đình tôi đã hoàn toàn bị thuyết phục bởi vị trí đẹp, giao thông thuận tiện, không gian cảnh quan thoáng đãng, đặc biệt là điều kiện pháp lý đầy đủ, đáng tin. Tôi phải bán cả căn nhà trên phố cổ, vay mượn thêm để mua được lô đất, xây biệt thự ở cho rộng rãi. Ngay sau khi ký hợp đồng mua bán, nhận bàn giao đất, gia đình tôi chuẩn bị bắt tay vào xây dựng thì nhận được thông tin Dự án bị dừng, không được tiếp tục xây dựng”.

Chị Hồng cũng cho biết, cùng thời điểm đó, một số người bạn của chị đã mua đất, đang trong quá trình xây thô đến tầng thứ 2, thứ 3 nhưng cũng buộc phải dừng lại, để nguyên hiện trạng cho đến tận bây giờ.

“Chúng tôi không rõ nguyên nhân vì sao xảy ra tình trạng này. Nay nhà đang ở thì đã bán, tiền vay lãi vẫn phải trả, trong khi đất đã mua lại để hoang, gia đình tôi hiện phải thuê tạm một căn chung cư ngoài ngoại thành để ở”, chị Hồng bức xúc.

Ông Phạm Thanh Hùng (Hoàng Mai – Hà Nội) cũng chia sẻ: “Gia đình tôi mua đất ở dự án này đã 2 năm. Dự án rất đẹp, hạ tầng đầy đủ, hứa hẹn là một nơi sống lý tưởng. Tuy nhiên, sau khi mua đất, chuẩn bị xây nhà, chúng tôi bất ngờ nhận được thông báo dừng các hoạt động xây dựng do những vướng mắc về công tác thẩm định và điều chỉnh quy hoạch”.

Chờ 2 năm rồi, nếu các ngành chức năng không tiếp tục thẩm định thì dự án phải để hoang đến bao giờ? Việc này không chỉ gây lãng phí tài nguyên, tổn hại về kinh tế cho hàng nghìn khách hàng, mà còn gây bức xúc, mất niềm tin cho nhân dân. Đề nghị các cơ quan chức năng tạo điều kiện giải quyết vướng mắc, hoàn thiện hồ sơ pháp lý để người dân chúng tôi yên tâm đầu tư xây dựng, ổn định cuộc sống”, ông Hùng kiến nghị.

Chung cảnh ngộ, chị Vũ Phương Anh (Yên Nghĩa – Hà Đông) cũng không giấu nổi bức xúc: “2 năm qua, ngôi nhà dang dở nằm trơ như nhà hoang, trong khi toàn bộ tài sản gia đình nằm chết không ở đấy. Các sở ban ngành phải có trách nhiệm xử lý vướng mắc, đảm bảo quyền lợi cho dân chúng tôi”.

Việc thẩm định bị trì hoãn bởi quyết định thiếu cơ sở pháp luật của Hà Nội

Theo tìm hiểu được biết, công tác thẩm định thiết kế cơ sở đối với hàng nghìn lô biệt thự tại dự án Khu đô thị Thanh Hà - Cienco 5 đang bị trì hoãn bởi Quyết định số 5269/QĐ-UBND - một quyết định thiếu cơ sở pháp luật do UBND Thành phố Hà Nội ban hành.

Trao đổi về việc thẩm định thiết kế cho khu thấp tầng của Dự án, ông Đỗ Chí Hưng - Trưởng phòng Quản lý xây dựng (Sở Xây dựng) cho biết: “Trước chỉ đạo của UBND Thành phố Hà Nội, Sở đã thẩm định 500 căn còn một số mẫu, hồ sơ không khớp hồ sơ trình ban đầu nên chúng tôi chưa thẩm định”.

Ông Đỗ Chí Hưng cũng cho biết: Cả khu trong đó có khoảng trên 5.000 căn, đợt 1 chủ đầu tư trình khoảng hơn 500 căn, Sở đã thẩm xong, hiện còn khoảng hơn 4.000 căn nhưng do có thông báo của UBND Thành phố nên Sở không tiếp nhận để thẩm định”.

Để làm rõ Quy hoạch phân khu của Hà Nội ký sau Quy hoạch chung Thủ đô ra đời, quy hoạch khu 3 (Khu đô thị Mỹ Hưng - Cienco5) có thay đổi và nếu thay đổi thì thay đổi những gì, phía Sở Xây dựng cho rằng, vấn đề này cần chờ thêm ý kiến của Sở Quy hoạch - Kiến trúc.

“Tất cả việc này, thành phố đã chỉ đạo hết rồi. Sở Xây dựng được Bộ Xây dựng ủy quyền thẩm định phần thấp tầng còn cao tầng Bộ sẽ thẩm định. Bây giờ, chủ đầu tư phải thực hiện theo góp ý của các sở, ngành. Nếu không có thông báo của UBND Thành phố thì Sở không thực hiện theo ý kiến của chủ đầu tư được”, ông Hưng cho hay.

Nhiều lô biệt thự phải dừng thi công “chờ” thẩm định

Về vấn đề này, ông Đồng Xuân An - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cũng cho biết: “Thành phố họp mấy lần thông báo phải điều chỉnh tên người được giao đất. Sở đã có công văn gửi chủ đầu tư để thực hiện, nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện, vì vậy Sở Xây dựng không có cơ sở để thẩm định.

Mặt khác, về thủ tục đầu tư, dự án này phải điều chỉnh chủ trương đầu tư, vấn đề này không thuộc thẩm quyền của Sở, mà của thành phố và các Sở liên quan”.

Như Báo Điện tử Xây dựng đã thông tin, việc Hà Nội “bỗng dưng” ra quyết định điều chỉnh đối tượng giao đất thiếu căn cứ đang gây nhiều tranh cãi và trở ngại cho việc thẩm định thiết kế cơ sở của dự án Khu đô thị Thanh Hà - Cienco 5. Vấn đề cần phải xem xét lại, bởi không riêng chủ đầu tư, hàng trăm khách hàng mua nhà cũng đang bị “mắc kẹt” bởi một quyết định vô lý của UBND Thành phố Hà Nội. Nhằm đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người dân, Sở Xây dựng và các ngành chức năng Thành phố Hà Nội cần sớm có phương án cụ thể nhằm giải quyết dứt điểm những vướng mắc, đồng thời trả lời rõ để người dân nắm cụ thể thông tin.


Báo giá nhà ở đô thị Thanh Hà Mường Thanh - Cienco 5