Hồi sinh dự án "chết": Doanh nghiệp cần một lối đi!
05/07/2016

Hồi sinh dự án "chết": Doanh nghiệp cần một lối đi!

(Kinhdoanhnet) - Cùng với sự hồi phục của thị trường BĐS sau một thời gian dài chìm trong khủng hoảng là hàng loạt các dự án "đắp chiếu" được hồi sinh. Thế nhưng, công cuộc đưa những dự án này trở lại thị trường hoàn toàn không hề đơn giản bởi những lùm xùm liên quan đến dự án từ trước đó và sự "nhiễu" "lệch" thông tin của dư luận!

Dự án hồi sinh từ “vũng lầy”!

Một trong những dự án BĐS lớn nhất Quận Hà Đông những tưởng như đã rởi bỏ thị trường "mãi mãi" trong những năm tháng khủng hoảng ấy có lẽ không thể không nhắc đến dự án KĐT Thanh Hà

Nằm “đắp chiếu” trong suốt 6 năm, gắn liền với những vụ lừa đảo bán khống đất nền đầy tai tiếng, trong khi đó, doanh nghiệp chủ đầu tư lại không có vốn triển khai, dự án đô thị Thanh Hà của Cienco 5 Land đã gần như “chết chìm” như hàng loạt các dự án BĐS khác trên thị trường trong thời điểm thị trường địa ốc rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng. 

ban chung cu Thanh Ha
                                        Dự án Thanh Hà đang thay da đổi thịt từng ngày
 

Thế nhưng, chỉ sau hơn 1 tháng mua lại cổ phần chi phối tại Cienco 5 Land, Tập đoàn Mường Thanh của đại gia Lê Thanh Thản đã rầm rộ triển khai và đưa dự án này trở lại một cách hết sức “ngoạn mục” khiến dư luận ngỡ ngàng. 

Theo dự đoán của nhiều chuyên gia BĐS, với kinh nghiệm trong việc triển khai nhanh các dự án sau khi mua lại, chỉ trong khoảng 5 năm, ông chủ mới của dự án Thanh Hà chắc chắn sẽ cơ bản hoàn thiện và giúp hàng nghìn người dân có nhà ở tại dự án có quy mô lên tới 400 ha này.

Thực tế trên công trường thi công dự án Thanh Hà hiện nay cũng đang cho thấy dự án đang hồi sinh từng ngày. Theo tìm hiểu của phóng viên được biết, nếu như thời gian trước, việc xây dựng hạ tầng giao thông tại dự án gặp phải rất nhiều khó khăn về vốn, thì nay, dự án đang tích cực triển khai Đường trục phía Nam, đồng thời thực hiện san lấp mặt bằng và xây dựng cơ sở hạ tầng. Bên cạnh đó, hệ thống giao thông kết nối dự án với các khu đô thị khác như KĐT Linh Đàm, Xa La, Thanh Hà, Văn Phú và Văn Khê cũng đã thông suốt. Xung quanh Dự án Thanh Hà, ngoài các khu dân cư hiện hữu, nhiều dự án đô thị hiện đại đã hoàn thiện và đi vào sử dụng, như Khu đô thị mới Xa La, Khu đô thị mới Văn Phú...

Theo thông tin từ đại diện đơn vị CĐT cho biết, hiện dự án đang nhanh thực hiện Đường trục phía Nam, để sớm hoàn thiện toàn bộ. Khi Trục đường phía Nam hoàn thành, Dự án Khu đô thị Thanh Hà sẽ trở thành trung tâm của chuỗi đô thị hiện đại, thuận tiện trong việc di chuyển vào trung tâm Thành phố, cũng như nhiều khu vực lân cận.

Sở hữu nhiều ưu thế vượt trội về vị trí lại đang ngày càng được thay da đổi thịt từng ngày, các sản phẩm tại Dự án Thanh Hà đang nhận được sự quan tâm rất lớn của thị trường BĐS

Lối đi nào cho doanh nghiệp trước làn sóng “nhiễu loạn” thông tin?

Tương lai đầy lạc quan là thế, tuy nhiên, hiện xung quanh dự án Thanh Hà đang tồn tại khá nhiều những thông tin "nhiễu loạn". Theo đó, một số thông tin trên một số phương tiện truyền thông thời gian gần đây đang cho rằng, việc thay đổi vốn điều lệ, chuyển nhượng vốn điều lệ tại doanh nghiệp dự án của Cienco 5 không phù hợp với quy định của pháp luật, gây thất thoát vốn nhà nước... 

Những thông tin này đã và đang gây ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý nhà đầu tư, tâm lý khách hàng và đặc biệt là gây thiệt hại không nhỏ đến kế hoạch triển khai của dự án. 

ban chung cu Thanh Ha
                               Hàng loạt hạng mục công trình đang được thi công với tiến độ rất tốt
 

Trong khi đó, trả lời trên báo Xây dựng, ông Hà Hùng - nguyên Tổng Giám đốc Công ty CP Xây dựng công trình giao thông 5 - CTCP (Cienco 5) đã chính thức lên tiếng cho biết thông tin “mất vốn nhà nước” tại Cienco 5 và doanh nghiệp dự án Cienco 5-Land là không chính xác, thiếu cơ sở.

Theo ông Hùng khẳng định: Cienco 5 không hề mất vốn khi đầu tư vào Cienco 5-Land mà ngược lại còn thu lãi gấp gần 6 lần số vốn đăng ký góp ban đầu vào Cienco 5-Land.

Trả lời trên báo chí thời gian gần đây, ông Lê Thanh Thản Chủ tịch Công ty CP Tập đoàn Mường Thanh cũng cho rằng: Không hiểu sao Bộ GTVT cấp cục, vụ, cũng như cả lãnh đạo bộ họ đã khẳng định việc bán cổ phần tại Cenco5 Land là đúng luật doanh nghiệp, không có chuyện mất vốn, nhưng không hiểu sao có tờ báo thiếu thiện chí vẫn đăng sai bản chất. Không hiểu tờ những tờ báo đó họ lấy thông tin ở đâu mà đăng đi, đăng lại chọn đúng thời điểm dự án Thanh Hà mở bán để hạ bệ uy tín cá nhân tôi và Tập đoàn Mường Thanh?  – Ông Thản đặt nghi vấn.

Đề cập đến vai trò của Tổng Cty CP Công trình giao thông 5 (Cienco5) tại Cienco5 Land (dự án Thanh Hà), ông Thản khăng định: Hiện nay cổ phần của Cienco5 về lý thuyết là còn 5%, không có quyền chi phối, hay phủ quyết gì cả. “Làm gì có chuyện vừa bán cổ phần để có tiền, lại muốn có quyền chi phối. Tôi là người bỏ tiền, công sức ra giải quyết tất cả mọi việc để đưa dự án Thanh Hà hồi sinh, cứu hàng bao nhiêu người dân, nhà đầu tư đổ tiền vào đây…vì thế không có gì có thể cản bước dự án tiếp tục thay da đổi thịt từng ngày. Lúc này chúng tôi đa tập trung toàn lực để làm hạ tầng sớm bàn giao đất và làm sổ đỏ cho người dân”.

Về tiến độ thực tế của dự án này đến thời điểm hiện tại, ông Thản chia sẻ, Tập đoàn Mường Thanh đã bỏ hàng nghìn tỷ đồng đền bù cho người dân tại quận Hà Đông, Thanh Oai; tiếp tục đầu tư xây dựng trên 20km tuyến đường quốc lộ phía Tây Nam Hà Nội (theo dự kiến sẽ xong vào cuối năm 2016); Nhờ có Tập đoàn Mường Thanh đầu tư vào mà giao dịch, thanh khoản tại dự án đã ấm lại, nhiều nhà đầu tư bán được đất thoát khổi cảnh “nợ nần” ngân hàng; Người dân tới đây sẽ mua được mảnh đất, hay căn chung cư tại khu đô thị Thanh Hà với giá rẻ để an cư hoặc đầu tư sau này bán có lãi. Khi dự án hoàn thành dân về ở đông, kết hợp với trục đường Tây Nam Hà Nội hoàn thành chắc chắn sẽ là động lực thúc đẩy KT-XH tại quận Hà Đông, và huyện Thanh Oai phát triển mạnh mẽ.

Nếu theo đúng khẳng định của ông Lê Thanh Thản và lãnh đạo Cenco5, có lẽ tính pháp lý của dự án Thanh Hà cả về "tình và lý" đã không có gì đáng phải bàn. Vậy tại sao doanh nghiệp có năng lực, quyết tâm như Mường Thanh đã làm đúng luật lại vẫn bị vướng do những sự nhiễu loạn thông tin từ dư luận?

Những doanh nghiệp hồi sinh dự án "đắp chiếu" như Mường Thanh cần lắm một lối đi! Đề nghị các cấp có thẩm quyền sớm có một câu trả lời chính thức cho dư luận, nhằm tránh những lùm xùm quanh dự án Thanh Hà kéo dài, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của dự án và quyền lợi của khách hàng tại dự án này.

Mạnh Huy - Thu Phương
Kinh doanh và Pháp Luật

Báo giá nhà ở đô thị Thanh Hà Mường Thanh - Cienco 5