Nhượng bán cổ phần tại Cenco5 Land là quyền của Cenco5 Land
20/06/2016

Nhượng bán cổ phần tại Cenco5 Land là quyền của Cenco5 Land

(NTD) - Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Hồng Trường với phóng viên Báo Người tiêu dùng bên lề cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra mới đây.

PV: Xin Thứ trưởng cho biết quá trình thực hiện thoái vốn của Tổng Cty công trình giao thông 5 (Cenco5) tại Cty CP phát triển địa ốc (Cenco5 Land) có đúng luật, có bị mất vốn?

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường: Việc này phía các cơ quan chức năng cục, vụ của Bộ GTVT đã họp và trả lời với báo chí là không có chuyện mất vốn.

Thứ nhất, hiện nay cổ phần của Tổng Cty công trình giao thông 5 (Cenco5) tại Cenco5 Land chỉ có 5%. Cho nên, việc nhượng bán cổ phần tại Cenco5 Land đối với các cổ đông là quyền của Cenco5 Land, bởi vì hiện nay ông (Cenco5) đã tách ra chỉ còn 5% thôi.

Thứ 2, hiện nay Bộ GTVT đã giao cho Hội đồng quản trị của Cenco5 làm rõ với nhà đầu tư Hải Phát. Cenco5 sẽ giải thích quá trình chuyển nhượng, để DN này hiểu rõ và có trách nhiệm giải quyết một cách thỏa đáng.

PV: Vậy Thứ trưởng cho biết việc mua bán, chuyển nhượng 95% cổ phần tại Cenco5 Land (tâm điểm là dự án Thanh Hà, tuyến đường Tây Nam Hà Nội) diễn ra trong thời gian qua, có hợp pháp?

 

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường: Chuyện chuyển nhượng cổ phần tại Cenco5 Land có hợp pháp hay không, khi mua bán với nhau họ phải căn cứ theo Luật doanh nghiệp để thực hiện. Vì thế theo tôi không thể qua vài câu mà kết luận, việc chuyển nhượng có đúng luật hay không đúng luật được, hơn nữa 95% số cổ phần tại Cenco5 Land chuyển nhượng là ngoài nhà nước.

PV: Hiện nay một số nhà đầu tư, thậm chí dư luận vẫn chưa hiểu rõ Cty Hải Phát mua 23% cổ phần tại Cenco5 hay Cenco5 Land, vậy đề nghị Thứ trưởng xác nhận rõ?

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường: Hải Phát mua 23% cổ phần tại Tổng Cty công trình giao thông 5 (Cenco5) chứ, còn 95% cổ phần được bán tại Cenco5 Land không liên quan gì đến Hải Phát cả. Tôi nói việc mua bán giữa Ceco5 Land và nhà đầu tư là 95% cổ phần ngoài nhà nước.

Đức Nguyễn - Người Tiêu dùng

Báo giá nhà ở đô thị Thanh Hà Mường Thanh - Cienco 5