Thanh tra Hà Nội không kiến nghị xử lý chủ đầu tư Công viên nước Thanh Hà?
30/08/2020

Thanh tra Hà Nội không kiến nghị xử lý chủ đầu tư Công viên nước Thanh Hà?

Nhiều người đặt vấn đề, dù khẳng định trách nhiệm đầu tiên thuộc về doanh nghiệp xây dựng Công viên nước Thanh Hà không phép, sai quy hoạch, nhưng Thanh tra TP.Hà Nội lại không kiến nghị hình thức xử lý đối với doanh nghiệp.

 Nhiều người băn khoăn về việc Thanh tra TP.Hà Nội không kiến nghị xử lý trách nhiệm xây dựng sai quy hoạch, không giấy phép xây dựng của chủ đầu tư Công viên nước Thanh Hà


Xác định sai phạm của chủ đầu tư là xây dựng không phép, sai quy hoạch…

Theo kết luận thanh tra, dự án Khu đô thị Thanh Hà - Cienco5 là dự án hoàn vốn của dự án BT đường trục phía Nam tỉnh Hà Tây (trước khi sáp nhập vào Hà Nội). Dự án được xây dựng ở phía nam Q.Hà Đông, thuộc các phường: Phú Lương, Kiến Hưng (Q.Hà Đông) và xã Cự Khê thuộc H.Thanh Oai, với tổng diện tích là hơn 416 ha. Dự án do Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 5 làm chủ đầu tư.

 

Trong quá trình triển khai dự án, Tổng công ty này đã thành lập Công ty CP Phát triển địa ốc Cienco5 (gọi tắt là Cienco5) để trực tiếp quản lý dự án Hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới Thanh Hà. Công ty CP tập đoàn Mường Thanh đã mua lại cổ phần Cienco5, làm chủ đầu tư Khu đô thị mới Thanh Hà - Cienco5, nơi có Công viên nước Thanh Hà xây dựng sai quy hoạch, không giấy phép xây dựng.

Theo kết luận Thanh tra, Công viên nước Thanh Hà có 19 hạng mục công trình xây dựng trên diện tích hơn 31.000 m2, thuộc 3 ô đất (ô A2.2 - CCĐT01, ô A2.2 - CXĐT01, một phần ô A2.1 -CXĐT01 và một phần đường giao thông nội bộ Khu đô thị Thanh Hà theo quy hoạch được duyệt.

 

Thanh tra TP.Hà Nội xác định quá trình xây dựng, xử lý việc đầu tư xây dựng Công viên nước Thanh Hà có nhiều vi phạm. Cụ thể, đối với chủ đầu tư là Cienco5 đã vi phạm các quy định của pháp luật về xây dựng, quy hoạch, đất đai và xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Khi xây dựng Công viên nước Thanh Hà, chủ đầu tư không được cấp thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng theo quy định. Bên cạnh đó, Cienco5 đã xây dựng Công viên nước Thanh Hà trên các ô đất không được quy hoạch là công viên nước. Các ô đất kể trên là đất công cộng, cây xanh thể dục thể thao, khu ở, đường giao thông nội bộ… Theo quy hoạch được duyệt, các ô đất trên sau khi đầu tư hạ tầng kỹ thuật phải bàn giao lại cho địa phương quản lý.

Thanh tra TP.Hà Nội cũng chỉ ra, dù Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị Q.Hà Đông (Đội thanh tra xây dựng) phối hợp với UBND P.Phú Luong lập biên bản vi phạm hành chính vào tháng 1.2019, yêu cầu dừng ngay mọi hoạt động thi công xây dựng công trình vi phạm, nhưng Cienco5 vẫn tiếp tục xây dựng, hoàn thiện các hạng mục công trình Công viên nước Thanh Hà, đưa vào hoạt động.

 

Tháng 11.2019, khi được UBND Q.Hà Đông ra quyết định yêu cầu buộc tự tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm trong thời hạn 15 ngày, nhưng Cienco5 chỉ tháo dỡ mái che của 4 hạng mục.

Tháng 12.2019, UBND Q.Hà Đông ra quyết định cưỡng chế tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng không có giấy phép trong thời hạn 15 ngày. Một lần nữa, chủ đầu tư Công viên nước Thanh Hà không chấp hành quyết định.


Cơ quan chức năng Q.Hà Đông cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm Công viên nước Thanh Hà vào tháng 1.2020

…Nêu trách nhiệm nhưng không kiến nghị xử lý ?

“Như vậy, chủ đầu tư đã xây dựng Công viên nước Thanh Hà không có giấy phép xây dựng, vi phạm điểm b, khoản 1, điều 107 luật Xây dựng 2014; xây dựng trên diện tích đất không quy hoạch công viên nước. Quy hoạch được phê duyệt là đất công cộng thành phố và đất cây xanh thể dục thể thao thành phố, khu ở. Sử dụng đất không đúng mục đích, vi phạm khoản 4, điều 12 luật Xây dựng 2014 và khoản 3, điều 12, luật Đất đai 2013. Sau khi cơ quan nhà nước lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng và yêu cầu dừng mọi hoạt động thi công xây dựng nhưng không chấp hành, tiếp tục hoàn thiện…”, kết luận thanh tra nêu.

 

Kết luận của Thanh tra TP.Hà Nội cũng nêu trách nhiệm trong việc để xảy ra vi phạm nêu trên thuộc về Chủ tịch Hội đồng quản lý Cienco5 - người đại diện theo pháp luật là ông Lê Thanh Song, Phó chủ tịch HĐQT (người trực tiếp ký các hợp đồng thi công) và các cán bộ có liên quan khác.

 

Trong khi đó, tại phần kiến nghị UBND TP.Hà Nội, Thanh tra TP.Hà Nội chỉ nêu yêu cầu Cienco5 "nghiêm túc chấp hành các quy định của pháp luật trong quá trình thực hiện dự án, đồng thời nghiêm khắc rút kinh nghiệm đối với các sai phạm đã được nêu tại phần kết luận”.

Thanh Niên đã nhiều lần liên lạc với ông Nguyễn An Huy, Chánh Thanh tra TP.Hà Nội, để trao đổi vì sao không kiến nghị xử lý trách nhiệm của chủ đầu tư công trình vi phạm Công viên nước Thanh Hà, nhưng không nhận được phản hồi.

 

Kiến nghị kiểm điểm có hình thức kỷ luật đối với cán bộ quản lý Q.Hà Đông

Kết luận thanh tra về Công viên nước Thanh Hà của Thanh tra TP.Hà Nội đặc biệt nhấn mạnh đến các sai phạm, trách nhiệm của cán bộ quản lý nhà nước của Đội thanh tra xây dựng, UBND P.Phú Lương, UBND Q.Hà Đông…

 

Cụ thể, theo kết luận thanh tra, để xảy ra những tồn tại, sai phạm tại công trình Công viên nước Thanh Hà, trách nhiệm là của bà Vương Thị Thanh Huyền, Tổ trưởng Tổ công tác P.Phú Lương (từ tháng 6.2017 đến 9.1.2019); ông Nguyễn Xuân Hoài, Tổ trưởng Tổ công tác P.Phú Lương (từ ngày 10.1.2019 đến ngày 6.1.2020); ông Ninh Đức Tước, Đội phó Độ Thanh tra xây dựng trực tiếp phụ trách địa bàn P.Phú Lương trong việc không đề xuất UBND Q.Hà Đông ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, khắc phục hậu quả, không chỉ đạo lập biên bản vi phạm hành chính khi chủ đầu tư tiếp tục xây dựng công trình sai phạm…

Để xảy ra sai phạm, trách nhiệm thuộc về ông Nguyễn Xuân Quý, Phó chủ tịch UBND P.Phú Lương, trong việc cố ý không thực hiện đúng quy định về xử lý vi phạm của chủ đầu tư... Ông Nguyễn Năm Quang là Chủ tịch UBND P.Phú Lương cũng có trách nhiệm của người đứng đầu.

Đối với UBND Q.Hà Đông, Thanh tra TP.Hà Nội nêu trách nhiệm thuộc về ông Nguyễn Ngọc Quang, Phó chủ tịch UBND Q.Hà Đông phụ trách đô thị; ông Đào Quang Vinh Hiển, Phó trưởng Phòng Quản lý đô thị (được giao phụ trách về trật tự xây dưng) trong việc không tham mưu UBND quận có biện pháp cưỡng chế chỉ đạo Đội Thanh tra xây dựng, UBND P.Phú Lương ngăn chặn, thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm…

 

Thanh tra TP.Hà Nội kiến nghị UBND TP.Hà Nội chỉ đạo UBND Q.Hà Đông kiểm điểm trách nhiệm, có hình thức xử lý kỷ luật đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến tồn tại, sai phạm trong việc để xảy ra xây dựng trái phép… báo cáo UBND TP.Hà Nội kết quả thực hiện trong tháng 6.2020.

NHẬN KÝ GỬI MUA- BÁN -SANG TÊN -CHUYỂN NHƯỢNG LIỀN KỀ BIỆT THỰ SHOPHOUSE THANH HÀ CIENCO 5 HOTLINE:0906205887

Báo giá nhà ở đô thị Thanh Hà Mường Thanh - Cienco 5