Thông tin mới nhất về cấp phép xây dựng trở lại tại KĐT Thanh Hà-Cienco 5
15/05/2022

Thông tin mới nhất về cấp phép xây dựng trở lại tại KĐT Thanh Hà-Cienco 5

“UBND huyện Thanh Oai đã yêu cầu Công ty CP phát triển địa ốc Cienco 5 dừng mọi hoạt động thi công xây dựng tại khu đô thị Thanh Hà - Cienco 5”. Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng khi trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị ngày 14/5.

Phía người dân đã mua đất nền tại khu đô thị Thanh Hà, họ đang mong ngóng từng ngày cơ quan chức năng sớm có phương án đảm bảo quyền lợi của người dân, để họ sớm được xây dựng nhà ở sau nhiều năm đất đai hoang hóa, tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Dự án chưa được cấp phép xây dựng trở lại

Những ngày qua mạng xã hội rộ lên thông tin Dự án khu đô thị Thanh Hà - Cienco 5 đã được cấp phép xây dựng trở lại; chủ đầu tư (Công ty CP phát triển địa ốc Cienco 5) đã có công văn thông báo xây dựng trở lại từ ngày 16/5/2022. Thông tin này khiến nhiều người dân đã mua đất nền tại Dự án khu đô thị Thanh Hà - Cienco 5 “bán tín, bán nghi”, ảnh hưởng đến thị trường bất động sản.

Người dân mua đất nền Dự án khu đô thị Thanh Hà - Cienco 5  mong ngóng từng ngày được xây dựng nhà ở.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng cho biết, ngày 12/5, UBND huyện Thanh Oai đã tổ chức buổi làm việc với lãnh đạo Công ty CP phát triển địa ốc Cienco 5 về rà soát, khắc phục, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện các văn bản, các kết luận thanh tra, kiểm tra của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và một số vấn đề có liên quan đến Thông báo số 33/TB-QLXD ngày 10/5/2022 của Công ty về thông báo khởi công xây dựng công trình nhà ở thấp tầng dự án khu đô thị Thanh Hà - Cienco 5.

Chủ trì buổi làm việc là Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai. Thành phần tham dự, về phía huyện gồm: Chánh Văn phòng HĐND và UBND huyện, Trưởng phòng Quản lý đô thị, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường, Đội trưởng, Phó Đội trưởng và chuyên về viên phụ trách xã Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện; Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND xã Cự Khê phụ trách lĩnh vực đất đai, xây dựng, Công chức địa chính xây dựng xã; Về phía chủ đầu tư Dự án khu đô thị Thanh Hà - Cienco 5, đại diện là ông Đỗ Trung Kiên - Tổng Giám đốc Công ty CP phát triển địa ốc Cienco 5 và cán bộ các phòng ban chức năng của công ty.

Thông báo khởi công xây dựng công trình nhà ở thấp tầng dự án Khu đô thị Thanh Hà - Cienco 5  của Công ty CP phát triển địa ốc Cienco 5.

Cũng theo ông Bùi Văn Sáng, ngay sau buổi làm việc, ngày 13/5, UBND huyện Thanh Oai đã ban hành Thông báo số 697/TB-UBND kết luận buổi làm việc với Ban giám đốc Công ty CP phát triển địa ốc Cienco 5.

Nội dung thông báo nêu rõ: Sau khi nghe báo cáo của ông Đỗ Trung Kiên - Tổng Giám đốc Công ty CP phát triển địa ốc Cienco 5, các ý kiến của đại diện lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn thuộc UBND huyện, UBND xã Cự Khê, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai thống nhất kết luận:

Đối với Thông báo số 33/TB-QLXD ngày 10/5/2022 của Công ty CP phát triển địa ốc Cienco 5 thông báo khởi công xây dựng công trình nhà ở thấp tầng dự án Khu đô thị Thanh Hà - Cienco 5, UBND huyện có ý kiến: UBND TP Hà Nội, Sở Xây dựng Hà Nội đã có văn bản yêu cầu khắc phục những thiếu sót, khuyết điểm về trình tự, thủ tục, quy hoạch, trật tự xây dựng, đất đai nhưng đến nay Công ty CP phát triển địa ốc Cienco 5 chưa khắc phục xong.

Do đó, UBND huyện Thanh Oai yêu cầu Công ty CP phát triển địa ốc Cienco 5 tiếp tục dừng mọi hoạt động thi công xây dựng tại khu đô thị Thanh Hà - Cienco 5 theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội cho đến khi có văn bản chỉ đạo của cấp có thẩm quyền về việc cho phép tiếp tục xây dựng. UBND huyện Thanh Oai yêu cầu Công ty CP phát triển địa ốc Cienco 5 nghiêm túc thực hiện.

UBND huyện Thanh Oai giao Đội Quản lý trật tự xây dựng và đô thị huyện, UBND xã Cự Khê thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện đình chỉ mọi hoạt động xây dựng tại khu đô thị Thanh Hà - Cienco 5; chịu trách nhiệm trước pháp luật và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện nếu để xảy ra vi phạm về trật tự xây dựng tại khu đô thị Thanh Hà - Cienco 5 mà không được phát hiện và xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật.

Tính đến thời điểm này đã gần 3 năm dự án Khu đô thị Thanh Hà - Cienco 5 bị đình chỉ xây dựng.

Người dân mong ngóng từng ngày được xây dựng nhà ở

Khảo sát của phóng viên báo Kinh tế & Đô thị cho thấy, nhiều người dân đã chi hàng tỷ đồng để mua những lô đất nền tại khu đô thị Thanh Hà - Cienco 5 nhưng sau nhiều năm đến bây giờ vẫn chưa thể xây nhà để ở.

Người dân vô cùng lo lắng, hoang mang bởi không biết đến bao giờ dự án mới được cấp phép xây dựng lại. Bởi, tính đến nay đã gần 3 năm dự án dừng xây dựng vì lý do các cấp có thẩm quyền tiến hành thanh, kiểm tra tổng thể quy hoạch dự án, trong khi nhu cầu về nhà ở thực sự rất bức thiết.

Một căn nhà xây dựng dở dang tại  khu đô thị Thanh Hà - Cienco 5.

Chị D.T.L.H chia sẻ: “Lô đất trị giá 3,6 tỷ đồng tại khu đô thị Thanh Hà - Cienco 5 của gia đình tôi mua năm 2019 giờ chỉ để hoàn, bởi mùa xong đến lúc đủ tiền để xây nhà lại nghe tin không được phép xây dựng, lúc đó tôi và gia đình rất hoang mang. Bất đắc dĩ hơn 2 năm qua, gia đình tôi phải thuê một căn hộ chung cư ở gần đó để ở những mong tiện cho việc làm ăn cũng như con cái học hành. Mong mỏi lớn nhất của tôi là dự án sớm được cấp phép xây dựng trở lại để gia đình xây nhà ở lâu dài”.

Cùng chung cảnh ngộ, mua đất nhưng không được xây dựng, anh Đ.V.T - chủ nhân của một trong những lô đất 2 mặt tiền trị giá gần chục tỷ đồng tại dự án khu đô thị Thanh Hà - Cienco 5 tâm sự: Sau khi ký hợp đồng mua bán và nhận bàn giao đất xong, gia đình anh T. bắt tay vào xây dựng thì nhận được thông tin dự án bị dừng lại, không được tiếp tục xây dựng, để nguyên hiện trạng. Chỉ biết nguyên nhân là do chủ đầu tư đang xin cấp có thẩm quyền cho phép điều chỉnh quy hoạch.

“Đã gần 3 năm qua, tôi và rất nhiều người dân đã mua đất của dự án luôn canh cánh nỗi lo không biết đến bao giờ mới có thể xây nhà để ở. Chúng tôi mong ngóng từng ngày việc dự án được cấp phép xây dựng trở lại để yên tâm an cư lạc nghiệp tại nơi có không gian xanh thoáng đãng như này” - anh Đ.V.T bày tỏ

Báo giá nhà ở đô thị Thanh Hà Mường Thanh - Cienco 5