ĐỎ MẮT TÌM CHUNG CƯ GIÁ BÌNH DÂN
23/03/2016

ĐỎ MẮT TÌM CHUNG CƯ GIÁ BÌNH DÂN

Ngay thời điểm sát tết, các dự án phân khúc trung bình được cung cấp ra thị trường cũng không nhiều, chỉ loáng thoáng một vài dự án còn chủ yếu trên thị trường là phân khúc căn hộ trung cấp và cao cấp.

Một điều dễ nhận thấy là hầu hết các dự án đang ồ ạt mở bán ra hiện nay chủ yếu thuộc phân khúc trung và cao cấp, chỉ lác đác có một vài dự án căn hộ trung bình được mở bán.

Hiện chưa có một thống kê cụ thể để nhìn tổng thể bức tranh cơ cấu sản phẩm hàng hóa BĐS hiện nay. Song những gì đang diễn ra cho thấy nhà ở dành cho người thu nhập khá và người giàu trong xã hội đang lấn át nhà dành cho người có thu nhập thấp.


Năm 2015 đã khép lại với những con số kỷ lục trên thị trường BĐS. Cụ thể, tại thị trường Hà Nội, các công ty nghiên cứu cho thấy tổng cả năm 2015 có 28.300 căn đã được chào bán, tăng 70% so với năm 2014. Còn tại TPHCM năm 2015 khép lại với tổng lượng giao dịch cao nhất lịch sử trong một năm, ước tính đã tiêu thụ 36.160 căn hộ, tăng 98% so với năm trước.

Tiếp đà tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường BĐS, ngay từ những ngày đầu năm 2016 thị trường đã có sự nhập cuộc vô cùng sôi nổi với nhiều dự án mở bán. Đây được đánh giá là “thời gian vàng” để đón dòng tiền vì đây cũng là thời điểm 1 tháng trước Tết Nguyên Đán. Tuy nhiên, một điều dễ nhận thấy là hầu hết các dự án đang ồ ạt mở bán ra hiện nay chủ yếu thuộc phân khúc trung và cao cấp, chỉ lác đác có một vài dự án căn hộ trung bình được mở bán.

Tại TPHCM, trong số 20 dự án BĐS của Đất Xanh bung hàng vào cuối năm 2015 và đầu năm 2016 cũng không thấy bóng dáng của một dự án chung cư bình dân nào. Trong số hàng chục dự án của Sacomreal vừa được công bố mở bán mới đây thì cũng chỉ có vài dự án thuộc phân khúc giá rẻ thuộc dòng sản phẩm Carillon.

Chính vì số lượng mở bán những căn hộ bình dân cũng không nhiều như trước đây. Vì thế, nhiều dự án chung cư giá rẻ được mở bán dịp sát tết âm lịch đang trở thành hàng hiếm. Có thể kể đến như dự án căn hộ Phú An Center (quận 12) với giá tầm 800 triệu - 1 tỷ đồng/căn hay như dự án TDH - Phước Long tại Quận 9 của Công ty Cổ phần Phát Triển Nhà Thủ Đức với mức giá trung bình căn hộ trên dưới 1 tỷ đồng (gồm VAT).

Hay một dự án khác cũng thuộc phân khúc bình dân đang được chủ đầu tư cấp tập mở bán dịp sát tết như Dự án căn hộ Gia Phát – Lê Đức Thọ (quận Gò Vấp). Được biết, dự án được thiết kế trên diện tích đất 1,685 m2 với cơ cấu gồm 14 tầng và 1 hầm giữ xe, các căn hộ tại đây có diện tích từ 60 m2 – 62 m2 – 75 m2 – 134 m2 và 136 m2 và có giá bán từ 1,1 tỷ đồng/căn. Được biết hiện tại dự án đang xây dựng phần thân và dự kiến bàn giao trong tháng 10/2016.

Hiện tượng khan hiếm nguồn cung phân khúc trung bình cũng đang diễn ra ở thị trường Tp.HCM. Hàng loạt dự án là nguồn cung mới cho năm 2016 vừa được công bố cũng chủ yếu thuộc phân khúc cao cấp như HD Mon City, GoldSeason, Season Avenue hay Vinhomes Gardenia....Phân khúc căn hộ có giá trung bình trên thị trường hiện nay chủ yếu là nguồn cung từ các năm trước.

Một số dự án căn hộ bình dân đang được mở bán tại Hà Nội có thể đếm trên đầu ngón tay như Golden Central Tower (Khu đô thị mới Kim Văn Kim Lũ - Quận Hoàng Mai) do Vinaconex 2 làm chủ đầu tư, các căn hộ từ 48 m2 đến 104m2 với giá khoảng 19 triệu đồng/m2. Cũng ngay gần đó, chung cư The one residence nằm trong khu đô thị Gamuda Gardens đang được rao bán với mức giá từ 17,7 triệu đồng/m2. Được biết, cả hai dự án này sẽ bàn giao nhà vào đầu năm 2017.

Ngoài ra, tại Hà Nội các dự án phân khúc bình dân được cung cấp ra thị trường cũng không nhiều như tại khu vực Hà Đông như chung cư Thanh Hà Cienco 5 có giá bán khoảng 11-13 triệu đồng/m2; Sparks Dương Nội với giá từ 16-20 triệu đồng/m2, The Golden An Khánh với giá 12-14 triệu đồng/m2...

bán chung cư Thanh Hà Cienco 5

Hình ảnh: Chung cư Thanh Hà Cienco 5 có giá xấp xỉ 10tr/m2 đang chuẩn bị hoàn thiện

Hiện chưa có một thống kê cụ thể để nhìn tổng thể bức tranh cơ cấu sản phẩm hàng hóa BĐS hiện nay. Song những gì đang diễn ra cho thấy nhà ở dành cho người thu nhập khá và người giàu trong xã hội đang lấn át nhà dành cho người có thu nhập thấp.

Chính Bộ Xây dựng cũng nhận định, thị trường BĐS phát triển theo kiểu tự phát, theo phong trào, chưa sát với nhu cầu thực tế dẫn đến thừa nguồn cung cao cấp mà thiếu những sản phẩm bình dân. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng đóng băng của thị trường trong nhiều năm trước.

Thanh Ngà

Theo Trí thức trẻ 

Báo giá nhà ở đô thị Thanh Hà Mường Thanh - Cienco 5