Tổng hợp tin tức mới nhất khu đô thị Thanh Hà
10/11/2022

Hà Nội tạm ngưng quyết định điều chỉnh tên người sử dụng đất tại khu đô thị Thanh Hà

Sau gần hai năm ra quyết định điều chỉnh tên người sử dụng đất tại Khu đô thị Thanh Hà, mới đây, UBND TP Hà Nội bất ngờ ra quyết định mới tạm dừng quyết định trên.

Khu đô thị Thanh Hà

Dự án Khu đô thị Thanh Hà A, B và KĐT Mỹ Hưng (quận Hà Đông và huyện Thanh Oai) của chủ đầu tư Công ty Địa ốc Cienco5

Dự án Khu đô thị (KĐT) Thanh Hà A, B và KĐT Mỹ Hưng (quận Hà Đông và huyện Thanh Oai) của chủ đầu tư Công ty Địa ốc Cienco5.

Quyết định 4301/QĐ-UBND của UBND Thành phố Hà Nội ngày 7/11/2022 do ông Nguyễn Trọng Đông - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội kí ban hành có nội dung: Tạm dừng thực hiện Quyết định số 5269/QĐ-UBND ngày 25/11/2020 của UBND Thành phố về việc điều chỉnh một số nội dung ghi tại Quyết định 3128/QĐ-UBND ngày 30/72008 của UBND tỉnh Hà Tây (trước đây).

Lý do được UBND Thành phố nêu ra là do Sở Tài Nguyên và Môi Trường Thành phố Hà Nội sau khi rà soát và báo cáo theo kiến nghị của Thanh tra Thành phố về việc kiểm tra, rà soát tổng thể dự án BT (Xây dựng - Chuyển giao) đường trục phía Nam tỉnh Hà Tây và các dự án khác để hoàn vốn dự án BT.Quyết định 4301/QĐ-UBND của UBND Thành phố Hà Nội ngày 7/11/2022

Trước đó, ngày 25/11/2020, cựu Phó Chủ tịch TP Hà Nội ông Nguyễn Quốc Hùng đã kí công văn số 5269/QĐ-UBND nội dung điều chỉnh lại tên người sử dụng đất tại các khu đô thị Thanh Hà A,B và Mỹ Hưng cho một chủ đầu tư khác. Vụ việc này ở thời điểm đó được dư luận quan tâm.

Sau đó chủ đầu tư dự án là Công ty CP Địa ốc Cienco5 đã có đơn kêu cứu khẩn cấp và khiếu nại về Quyết định 5269 gửi các cơ quan chức năng ở cả Trung ương và địa phương.

UBND Thành phố Hà Nội sau đó đã quyết định lập đoàn thanh tra để kiểm tra và rà soát tổng thể Dự án. Trong kết luận mới đây của Thanh tra Thành phố đã kiến nghị UBND Thành phố, các sở Giao thông Vận tải, sở Tài nguyên và Môi trường tham vấn ý kiến các cơ quan Trung ương, Tổng cục An ninh, Bộ Công an về một số nội dung liên quan đến Dự án BT đường trục phía Nam. Đồng thời, Thanh tra Thành phố cũng kiến nghị sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu cho UBND Thành phố tạm dừng quyết định 5269/QĐ-UBND.

Quyết định 4301/QĐ-UBND của UBND Thành phố Hà Nội ngày 7/11/2022

Dược biết, Dự án Đường trục phía Nam tỉnh Hà Tây được đầu tư theo hình thức Hợp đồng BT với tổng vốn đầu tư hơn 6.067 tỷ đồng. Nguồn kinh phí đầu tư được đối ứng bằng tiền sử dụng đất của 3 dự án: Khu đô thị Thanh Hà A (195,5ha), Khu đô thị Thanh Hà B (193,22ha), Khu đô thị Mỹ Hưng (182ha). Công ty Cổ phần Phát triển địa ốc Cienco 5 (Cienco5 Land) làm chủ đầu tư.

Dự án đường trục phía nam tỉnh Hà Tây cũ được triển khai từ năm 2008, đến nay mới thi công được 19,9 km, đạt được khoảng gần 50% khối lượng dự án BT theo hợp đồng đã ký. Khối lượng này do Công ty cổ Phần Phát triển địa ốc Cienco 5 (Cienco5 Land) trực tiếp bỏ vốn đầu tư.

Dự án Đường trục phía Nam đã chậm hơn 9 năm so với thời gian thực hiện dự án theo Hợp đồng.

Theo Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp

Cơ quan của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam

Báo giá nhà ở đô thị Thanh Hà Mường Thanh - Cienco 5