Kiến nghị xử lý lãnh đạo quận Hà Đông về vụ công viên nước Thanh Hà
30/05/2020

Kiến nghị xử lý lãnh đạo quận Hà Đông về vụ công viên nước Thanh Hà

 Thanh tra Hà Nội nhận định lãnh đạo quận Hà Đông thiếu trách nhiệm dẫn đến việc Công viên nước Thanh Hà xây dựng không có giấy phép, sai quy hoạch.

Thanh tra Hà Nội vừa ban hành kết luận thanh tra về việc xây dựng trái phép Công viên nước Thanh Hà tại khu đô thị Thanh Hà nằm trên địa bàn phường Phú Lương, quận Hà Đông

Công trình này được chủ đầu tư là Công ty cổ phần Phát triển địa ốc Cienco5 khởi công cuối năm 2018, đưa vào sử dụng vào tháng 6/2019. Nơi đây xảy ra 2 vụ đuối nước khiến 2 bé trai thiệt mạng.

Xây dựng không phép, sai quy hoạch

Thanh tra Hà Nội xác định chủ đầu tư đã xây dựng công viên nước không có giấy phép xây dựng, xây dựng trên diện tích đất không đúng quy hoạch công viên nước và sử dụng đất không đúng mục đích (theo quy hoạch là đất công cộng và đất cây xanh thể dục thể thao, khu ở, công viên cây xanh và bãi đỗ xe).

Cienco5 đã xây 19 hạng mục công trình trên diện tích hơn 31.000 m2 thuộc 3 ô đất đã được quy hoạch là đất công cộng, khu ở, đất cây xanh thể dục thể thao và một phần đường giao thông nội bộ khu đô thị.


Theo quy hoạch, các ô đất nêu trên sau khi đầu tư hạ tầng kỹ thuật phải bàn giao cho địa phương quản lý nhưng chủ đầu tư đã triển khai thành dự án công viên nước. 

Thanh tra thành phố nhấn mạnh chủ đầu tư xây dựng công viên nước trên các ô đất không quy hoạch công viên nước đã vi phạm quy định xây dựng công trình không đúng quy hoạch và sử dụng đất không đúng mục đích tại Luật Đất đai năm 2013 và Luật Xây dựng năm 2014.

Tháng 12/2018, lực lượng chức năng quận Hà Đông và UBND phường Phú Lương kiểm tra, phát hiện Cienco 5 xây dựng công viên nước không có giấy phép xây dựng. Lực lượng chức năng đã lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu dừng ngay hoạt động thi công. Tuy nhiên, chủ đầu tư không chấp hành và tiếp tục xây dựng công viên nước rồi đưa vào sử dụng. Ngay sau đó, vụ đuối nước xảy ra.

Ngày 27/11/2019, UBND quận Hà Đông áp dụng biện pháp buộc chủ đầu tư tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm tại ô đất này. Tuy nhiên, sau thời hạn 15 ngày, chủ đầu tư chỉ thực hiện tháo dỡ mái che của 4 hạng mục.

Cuối tháng 12/2019, UBND quận Hà Đông tiếp tục ra văn bản đôn đốc chủ đầu tư tự tháo dỡ công trình vi phạm. UBND phường Phú Lương cũng gửi văn bản yêu cầu chủ đầu tư tự giác tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng vi phạm, thời hạn cho chủ đầu tư tự khắc phục hậu quả đến hết ngày 10/1/2020.

Theo cơ quan thanh tra, chủ đầu tư đã vi phạm các quy định trong Luật Xử lý vi phạm hành chính khi không chấp hành yêu cầu tháo dỡ toàn bộ công trình không phép sau thời hạn quy định.

Buông lỏng quản lý dẫn đến sai phạm nghiêm trọng

Về phía chính quyền, Thanh tra Hà Nội nhận định UBND phường Phú Lương, UBND quận Hà Đông và Đội trật tự xây dựng quận Hà Đông (TTXD) chịu trách nhiệm về sai phạm trên.

UBND quận Hà Đông đã có văn bản chỉ đạo Đội TTXD, UBND phường thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm và tổ chức lực lượng đình chỉ công trình nhưng các đơn vị không nghiêm túc thực hiện. 

"UBND quận cũng không sát sao đôn đốc, không có biện pháp cương quyết buộc đội trật tự xây dựng và UBND phường tiến hành ngăn chặn, thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm dẫn đến vi phạm của chủ đầu tư không bị xử phạt, không bị ngăn chặn, công trình vi phạm vẫn được xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng", kết luận nêu.


Bên cạnh đó, UBND quận đã thiếu trách nhiệm trong quản lý về quy hoạch xây dựng, đất đai dẫn đến không phát hiện và kịp thời xử lý hành vi chủ đầu tư xây dựng công viên nước không phù hợp quy hoạch, sử dụng đất không đúng mục đích.

Từ khi phát hiện công viên nước xây dựng không phép cho đến khi hoàn thành, đi vào hoạt động, UBND quận không báo cáo bằng văn bản với Sở Xây dựng và UBND thành phố về vi phạm của chủ đầu tư. Thanh tra thành phố nhận định việc này vi phạm các quy định của TP về Quy hoạch chi tiết Khu đô thị Thanh Hà, tỷ lệ 1/500.

"Từ các tồn tại, sai phạm trên của UBND quận dẫn đến công trình vi phạm được xây dựng hoàn thành, đưa vào sử dụng, sau này phải cưỡng chế phá dỡ; gây bức xúc trong xã hội và ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan quản lý Nhà nước", Thanh tra TP nhấn mạnh.

Đối với UBND phường Phú Lương, chính quyền phường đã không chủ động kiểm tra hoạt động xây dựng, không tiến hành đình chỉ xây dựng đối với chủ đầu tư theo chỉ đạo của quận dẫn đến hành vi vi phạm không bị xử lý, khôn ngăn chặn để công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng…

Theo Thanh tra TP, UBND phường đã cố ý không thực hiện chức trách nhiệm vụ, để công trình vi phạm được xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng, sau này phải cưỡng chế phá dỡ, gây bức xúc trong xã hội và ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan quản lý Nhà nước.

Kiến nghị xử lý nhiều lãnh đạo

Để xảy ra tồn tại, sai phạm trên, trách nhiệm cá nhân thuộc về Phó chủ tịch UBND phường Nguyễn Xuân Quý và tổ Kiểm tra xây dựng phường Phú Lương. Chủ tịch UBND phường Nguyễn Năm Quang với tư cách người đứng đầu đơn vị cũng có trách nhiệm.

Còn về phía quận, trách nhiệm cá nhân thuộc về ông Nguyễn Quang Ngọc, Phó chủ tịch UBND quận Hà Đông (phụ trách đô thị), ông Đào Quang Vinh Hiển, Phó trưởng Phòng quản lý đô thị (phụ trách trật tự xây dựng).

Chủ tịch UBND quận Vũ Ngọc Phụng cũng phải chịu trách nhiệm trong việc chưa xem xét xử lý trách nhiệm của cán bộ có liên quan đến việc xây dựng trái phép công viên nước.
Thanh tra thành phố kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo UBND quận Hà Đông kiểm điểm trách nhiệm, có hình thức xử lý kỷ luật đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến tồn tại, sai phạm trong việc để xảy ra xây dựng trái phép và tổ chức cưỡng chế Công viên nước Thanh Hà. 

UBND Hà Nội, quận Hà Đông xem xét, giải quyết đơn khiếu nại của Công ty CP phát triển địa ốc Cienco5 đối với hành vi tổ chức cưỡng chế Công viên nước Thanh Hà theo thẩm quyền.

Còn Công ty Cổ phần phát triển địa ốc Cienco5 nghiêm túc chấp hành các quy định của pháp luật trong quá trình thực hiện dự án, đồng thời nghiêm khắc rút kinh nghiệm đối với các sai phạm nêu tại kết luận.

UBND Hà Nội giao Giám đốc Sở Nội vụ căn cứ quy định pháp luật và Kết luận thanh tra, tham mưu UBND thành phố xử lý trách nhiệm ông Nguyễn Quang Ngọc, Phó chủ tịch UBND quận và Chủ tịch UBND quận Hà Đông.


Báo giá nhà ở đô thị Thanh Hà Mường Thanh - Cienco 5